Tia X sẽ tạo ra chế độ ăn dựa trên thực vật trong tương lai ngon hơn

Ảnh từ: Getty Images

Khoa học thực phẩm

 

Tia X có thể được sử dụng để kiểm tra những phần nhỏ nhất của thực phẩm và cung cấp cho chúng ta kiến thức mới mẻ về điều gì làm cho sữa chua trở nên mềm như vậy và điều gì khiến để socola chất lượng cao có tiếng “crack” khi bẻ gãy. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Copenhagen, phương pháp này có thể được sử dụng để tối ưu hóa thực phẩm và giúp chúng ta sản xuất các loại thực phẩm dựa trên thực vật ngày càng ngon hơn, có lợi cho khí hậu.

 

Hãy tưởng tượng bạn đang thưởng thức món ăn yêu thích của bạn – một thanh socola Mars hoặc bánh su kem – và chiếu nó bằng tia X để tìm ra điều gì khiến món ăn trở nên ngon như vậy. Sau đó, hình ảnh một số phẩm chất và mùi vị tuyệt vời đó có thể chuyển sang các sản phẩm lành mạnh hơn, bền vững hơn.

 

Điều không tưởng như vậy có thể trở thành hiện thực nếu phương pháp Tán xạ tia X góc nhỏ được sử dụng, được gọi là SAXS. Bằng cách sử dụng tia X, SAXS giúp nó có thể nghiên cứu thực phẩm ở cấp độ nano, nơi một nanomet bằng một phần triệu milimet.

 

SAXS vẫn chưa được triển khai rộng rãi cho nghiên cứu thực phẩm, nhưng ở Khoa Khoa học Thực phẩm của Đại học Copenhagen đang nghiên cứu phương pháp này và đã có được một thiết bị Nano-inXider mới sử dụng bức xạ tia X để kiểm tra thực phẩm, trong số những thứ khác.

 

Jacob Kirkensgaard, phó giáo sư tại Khoa Khoa học Thực phẩm của Đại học Copenhagen cũng như tại Viện Niels Bohr, cho biết phương pháp này có tiềm năng to lớn liên quan đến thực phẩm của tương lai. Kirkensgaard sử dụng thiết bị SAXS trong nghiên cứu của mình, nơi anh hợp tác với Khoa Dược và Đại học Lund.

 

SAXS có thể được sử dụng để tối ưu hóa sự phát triển của thực phẩm liên quan đến hương vị, kết cấu và hàm lượng dinh dưỡng của chúng. Ví dụ: khi chúng tôi xem xét cấu trúc và chức năng của thực phẩm ở cấp độ nano, chúng tôi có thể cải thiện thiết kế của chúng để chúng tan rã theo cách mà càng nhiều chất dinh dưỡng càng tốt được hấp thụ. Bằng cách này, chúng ta có thể giúp ngăn ngừa béo phì và cải thiện sức khỏe, “ông nói.

 

Có thể làm cho protein thực vật dễ ăn hơn

 

SAXS cũng có thể được sử dụng để làm cho thực phẩm của chúng ta bền vững hơn, Giáo sư Lilia Arhné thuộc Khoa Khoa học Thực phẩm của Đại học Copenhagen giải thích. Cùng với Jacob Kirkensgaard, cô đã sử dụng phương pháp SAXS để nghiên cứu cách protein sữa hoạt động như thế nào trong các phương pháp chế biến bền vững khác nhau.

 

“Kiến thức của chúng tôi về cách các thành phần sữa tạo ra hương vị đặc biệt, cảm giác ngon miệng và kết cấu có thể được sử dụng để nghiên cứu về protein có nguồn gốc thực vật. Bởi vì, nếu chúng tôi có thể xác định chính xác nguyên nhân khiến sữa nuôi dưỡng chúng ta, hãy cảm thấy mềm trong miệng và vị ngọt và mặn, chúng tôi có thể sao chép những đặc tính đó thành các sản phẩm mới dựa trên thực vật phù hợp hơn với khí hậu của chúng tôi, điều này sẽ giúp nhiều người tiêu thụ chúng hơn, “cô giải thích.

 

Hai nhà nghiên cứu đã nhận được sự quan tâm lớn từ ngành công nghiệp Đan Mạch liên quan đến cách phương pháp SAXS có thể giúp sản xuất protein thực vật ngon dễ dàng hơn.

 

Jacob Kirkensgaard cho biết: “Gần đây, chúng tôi đã gặp gỡ một loạt nhà sản xuất thực phẩm và nhà cung cấp nguyên liệu lớn của Đan Mạch. Ông nhấn mạnh rằng việc phát triển các loại thực phẩm mới bền vững và sáng tạo phụ thuộc vào khả năng hiểu và phân tích cấu trúc của từng sản phẩm.

 

“Như vậy, cam kết của Đại học Copenhagen đối với phương pháp SAXS là rất thú vị. Chúng tôi chắc chắn hy vọng rằng ngành công nghiệp sẽ chấp nhận nó”, Jacob Kirkensgaard kết luận.

 

Ở đây bạn có thể thấy máy Nano-inXider nằm trong Khoa Khoa học Thực phẩm của Đại học Copenhagen. Ảnh: Jacob Kirkensgaard

Cách thức hoạt động của phương pháp SAXS

 

SAXS là viết tắt của ‘Small Angle X-ray Scattering’ hay Tán xạ tia X góc nhỏ. Phương pháp sử dụng tia X để kiểm tra vật liệu ở kích thước nanomet (tức là 1-1000 nm).

 

Phương pháp này hoạt động bằng cách phát ra các sóng ánh sáng, ví dụ, vào một loại thực phẩm làm từ protein, nơi chúng tương tác với các điện tử trong mẫu. Một số sóng ánh sáng này bị hấp thụ, một số sóng khác chiếu qua, và vẫn còn những sóng khác ảnh hưởng đến các phân tử. Các sóng ánh sáng bị phân tán theo các hướng mới và mô hình chúng tạo thành sau đó được các nhà nghiên cứu phân tích. Điều này cung cấp cái nhìn sâu sắc về các đặc tính cấu trúc của một loại thực phẩm nhất định.

 

Phương pháp này khác với kính hiển vi ở chỗ không cần cố định các mẫu trong khi kiểm tra chúng. Ví dụ, protein có thể được kiểm tra trong khi đun nóng. Đây là một lợi thế vì hầu hết các loại thực phẩm yêu cầu chế biến, trong đó tổ chức cấu trúc của các thành phần của chúng liên tục thay đổi trong suốt quá trình chế biến.

 

Hãy cùng xem nhà khoa học FOODHAY thuộc Viện Niels Bohr, trường Đại học Copenhangen – Đan Mạch giới thiệu thiết bị Nano-inXider đang giúp họ nghiên cứu Khoa học thực phẩm từ bất kỳ dạng mẫu nào một cách rất đơn giản. 

Tìm hiểu thêm thiết bị tán xạ tia X cho ứng dụng trên tại đây!

Nguyễn Tiến Dũng tổng hợp và dịch

Nguồn: Trường Đại học Copenhagen – Đan Mạch

Các bài viết liên quan đến ứng dụng trong khoa học thực phẩm:

Vui lòng liên hệ chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về ứng dụng và thiết bị SAXS của Xenocs cho ngành khoa học thực phẩm.

 

🕹 Công ty Thiết bị 2H

🕹Số 9, ngách 1/52, ngõ 1, Đường Phạm Tuấn Tài, Quận Cầu Giấy,

Hà Nội, Việt Nam

0913 227 302

📧 thoha.hoang@2hins.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger