SAXS phát hiện cấu trúc nano dẫn đến màu sắc sặc sỡ trên lông vũ của chim giẻ cùi

Hình 1: Bức ảnh chụp loài chim giẻ cùi cho thấy bộ lông cánh có hoa văn màu trắng xanh đen theo chu kỳ lặp lại (Hình ảnh được cung cấp bởi nguồn truy cập mở: Luc Viatour / www.Lucnix.be).

 

Một bí ẩn của tự nhiên được giải thích bởi các nhà khoa học từ Đại học Sheffield – Anh, họ đã đo đặc tính những chiếc lông sặc sỡ của loài chim giẻ cùi Âu-Á (Hình 1) tại beamline ID2 SAXS / WAXS tại Trung tâm nghiên cứu bức xạ Synchrotron châu Âu – ESRF. Nghiên cứu chỉ ra rằng màu sắc xen kẽ của lông vũ là do sự biến điệu không gian cấu trúc nano của chúng. Đây có thể là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho ngành sơn hay dệt may để có màu sắc có thể điều chỉnh được mà không bị phai màu theo thời gian.

 

Hình 2: Hình ảnh quang học của một chiếc lông vũ của chim giẻ cùi (Garrulus routearius) Âu-Á ở các độ dài khác nhau.

 

Thật vậy, màu cấu trúc có mặt khắp nơi trong tự nhiên. Tán xạ tia X góc nhỏ (SAXS) đã được sử dụng để hiểu mức độ kiểm soát chính xác làm thay đổi kích thước của cấu trúc nano trong lông vũ của chim giẻ cùi gây ra sự thay đổi màu sắc từ xanh lam sang trắng. Việc kiểm soát này được thực hiện bằng cách điều chỉnh khoảng thời gian phân tách pha β-keratin trước khi thủy tinh hóa.

 

Cường độ và sự đa dạng của màu sắc cấu trúc trong tự nhiên đã được biết đến. Nhưng chỉ gần đây, người ta mới hiểu được sự tinh vi của vật lý chịu trách nghiệm những hiệu ứng quang học này trên thang độ dài nanomet [1,2]. Lông chim đóng một vai trò quan trọng trong sự hiểu biết của chúng ta về màu cấu trúc, vì lông vũ chứa vật liệu β-keratin có cấu trúc nano có thể được nghiên cứu rất chi tiết sau khi khám nghiệm tử thi.

 

Phân tích Fourier hai chiều trên ảnh hiển vi điện tử [3] cho thấy màu xanh lam trong lông vũ là do sự giao thoa giữa các sóng ánh sáng, được tán xạ một cách nhất quán bởi ma trận cấu trúc nano keratin – không khí (Hình 3). Lông vũ màu xanh lam có chức năng như phản xạ Bragg. Kính hiển vi của đầu dò quét cho thấy màu xanh lam trong lông vũ của chim giẻ cùi là do cấu trúc giống như bọt xốp tạo ra (Hình 4a).

Hình 3: (a) Một hệ hai pha mô hình với các giá trị riêng biệt của mật độ điện tử ηβ-keratin và ηair cho hai pha, vùng tối là miền β-keratin trong hệ của chúng ta và không khí ở pha thứ hai là giá trị thấp hơn. Khoảng chu kỳ dài là khoảng cách giữa các điểm giữa của mỗi miền, trong khi chiều rộng miền β-keratin đơn giản là chiều rộng d. Trong (b), chúng ta có thể thấy hai tham số này được phản ánh như thế nào trong hàm tương quan không gian thực.

 

Để thăm dò kích thước của mẫu màu xanh lam và trắng trong lông vũ của loài chim giẻ cùi (Garrulus domainsarius, Hình 2), họ sử dụng thiết lập tán xạ tia X góc nhỏ (SAXS) tại beamline ID02. Bản đồ màu sắc không gian của lông vũ trong Hình 4b thu được bằng phép biến đổi Fourier của dữ liệu SAXS, phép đo này thăm dò cấu trúc tuần hoàn, từ đó xác định hệ số phản xạ quang học. Dữ liệu cho thấy sự biến điệu tuần hoàn trong miền đo và do đó, màu sắc như một hàm của vị trí, điều chưa từng thấy trong các cấu trúc nano này trước đây (Hình 4,5,6). Màu trong bảng trên cùng của Hình 4b được trích xuất từ dữ liệu SAXS; nó khớp chính xác với màu sắc trong hình ảnh quang học (bảng phía dưới) cho thấy mối liên hệ giữa cấu trúc nano và hệ số phản xạ quang học.

 

Hình 4: a) Hình ảnh kính hiển vi đầu dò quét – thăm dò vùng màu xanh đậm cho thấy hình thái giống bọt biển chịu trách nhiệm về các đặc tính quang học. b) Màu sắc thu được bằng xác định cấu trúc bằng tia X (bảng trên) và hình ảnh của khu vực được lập bản đồ (bảng dưới) bằng cách sử dụng tán xạ tia X, cho thấy mối tương quan của cấu trúc nano với màu sắc của ánh sáng phản xạ. c) Hiệu chỉnh Lorentz dữ liệu SAXS đại diện cho các vùng màu cấu trúc khác nhau của một sợi tơ lông vũ của chim giẻ cùi (đo ở beamline ID02).

 

Hình 5: Phân tích hàm tương quan một chiều của SAXS scan về sự chuyển đổi màu cấu trúc của ba loài chim khác nhau.
(a) Chim chích chòe than Cotinga (Cotinga maynana) , (d) Chim Sả rừng Ấn Độ (Coracias benghalensis) và (g) Chim Bói cá Anh (Alcedo atthis) cùng với các hàm tương quan (b, e và h) sử dụng phân tích hàm tương quan một chiều, thang đo y trong (b, e và h) là tùy ý, nó chỉ đơn thuần là mức độ quan trọng của độ dài tương quan. Suy ra được chu kỳ dài và độ rộng miền β-keratin (c, f và i).

 

Hình 6: (a) Sự biến điệu theo chu kỳ về cấu trúc và màu sắc của lông của chim giẻ cùi trên một ngạnh lông. (b) Chu kỳ dài, là khoảng cách giữa các miền không khí và β-keratin lân cận và chiều rộng miền β-keratin. Tán xạ tia X (SAXS) được đo dưới dạng một hàm của vị trí trên một sợi lông vũ chim giẻ cùi và sử dụng phân tích hàm tương quan một chiều của dữ liệu SAXS. Hình ảnh kính hiển vi điện tử (EM) cho các vùng màu khác nhau của lông chim giẻ cùi; (c) vùng trắng, (d) vùng xanh đậm và (e) vùng đen, nơi melanin tạo ra sự hấp thụ ánh sáng mạnh và không quan sát thấy cấu trúc β-keratin rõ ràng trong SAXS và EM. (f) chia tỷ lệ động của dữ liệu tán xạ cho các vùng khác nhau của dải lông vũ.

 

Với phạm vi vecto tán xạ q có sẵn trong thiết lập SAXS, họ có thể đo cấu trúc trong phạm vi động rộng dọc theo chiều dài của ngạnh lông vũ (Hình 6). Các nhà khoa học đã sử dụng phân tích hàm tương quan một chiều để trích xuất hình thái trong không gian thực và sự chuyển đổi về kích thước. Phương pháp này cũng đã được sử dụng rộng rãi trong các nghiên cứu polyme bán tinh thể, sử dụng phần mềm CORFUNC để kiểm tra các cấu trúc tinh thể lamellae vô định hình. Với giả thiết duy nhất rằng mẫu là một hệ hai pha có sự khác biệt về mật độ electron, hàm tự tương quan cho phép xác định chu kỳ và độ rộng miền của cấu trúc nano (Hình 5,6).

 

Cấu trúc quang học chịu trách nhiệm về màu sắc của lông chim giẻ cùi được tạo ra bởi một quá trình phân tách pha được hãm lại ở giai đoạn sau và sự khác biệt màu sắc đạt được bằng cách kiểm soát thời gian phân tách pha. Cơ chế này dường như được chia sẻ rộng rãi giữa các loài chim, bò sát và lưỡng cư (Hình 5).

 

Nguyễn Tiến Dũng tổng hợp và dịch.

Nguồn: https://www.esrf.fr/home/UsersAndScience/Publications/Highlights/highlights-2016/CBS/CBS01.html

Tìm hiểu thêm thiết bị tán xạ tia X góc nhỏ trong phòng thí nghiệm tại đây!

Công trình nghiên cứu và các tác giả:

Spatially modulated structural colour in bird feathers, A.J. Parnell (a), A.L. Washington(a,b), O.O. Mykhaylyk (c), C.J. Hill (d), A. Bianco (b), S.L. Burg (a), A.J.C. Dennison (e,f), M. Snape (a), A.J. Cadby (a), A.J. Smith (g), S. Prevost (h), D.M. Whittaker (a), R.A.L. Jones (a), A.R. Parker (i) and J.P.A. Fairclough (b), Nature Scientific Reports, 18317 (2015); doi: 10.1038/srep18317.

(a) Department of Physics and Astronomy, The University of Sheffield (UK)

(b) Department of Mechanical Engineering, The University of Sheffield (UK)

(c) Department of Chemistry, The University of Sheffield (UK)

(d) Department of Molecular Biology and Biotechnology, The University of Sheffield (UK)

(e) University Grenoble-Alpes, IBS, Grenoble (France)

(f) Institut Laue-Langevin, Grenoble (France)

(g) Diamond Light Source, Didcot (UK)

(h) ESRF

(i) Department of Zoology, Natural History Museum, London (UK)

 Tài liệu tham khảo:

[1] A.R. Parker, J. Opt. A: Pure Appl. Opt. 2, R15–R28 (2000).

[2] P. Vukusic et al., Science 315, 348–348 (2007).

[3] R.O. Prum et al., Nature 396, 28–29 (1998).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger