Yếu tố sẽ thay đổi cuộc chơi cho nhiều dự án thăm dò / khai thác vàng sắp tới!

Ngay bây giờ, các nhà thám hiểm địa chất hay các thợ đào vàng đã có thể tự tin phát hiện nồng độ Au (vàng) dưới 20 phần tỷ (pbb) bằng máy XRF cầm tay Vanta của Olympus ngay trong chuyến đi thực địa của mình ở bất cứ nơi đâu mà không cần phải mất thời gian chờ đợi khi mang về phòng thí nghiệm phân tích bằng các phương pháp phổ đắt tiền khác. Việc phát hiện vàng ở nồng độ cực kỳ thấp như vậy sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi cho nhiều dự án thăm dò / khai thác vàng sắp tới! Cuộc chơi mà trước đây thường mất nhiều năm, nhiều công sức, nhiều tiền, nhiều sự dũng cảm của của nhiều cá nhân, tổ chức và công ty.

Những thách thức trong nhiều năm trước đây trong việc sử dụng máy XRF cầm tay khi thăm dò / thác vàng nằm ở chỗ:

  • Nồng độ vàng thường rất thấp và phân tán so với giới hạn phát hiện LOD vàng (Au) là 1-3 ppm (phần triệu) đối với máy XRF cầm tay Vanta của Olympus
  • Các nhà địa chất thăm dò đều dựa vào công cụ pathfinder element phát hiện vàng thông qua các chỉ dấu từ những nguyên tố khác liên quan với vàng (Au) như asen (As), đồng (Cu), chì (Pb), kẽm (Zn), antimon (Sb), vonfram (W), and bismuth (Bi).
  • Tín hiệu bị nhiễu bởi các nguyên tố khác (chồng lấn phổ,…) do Au nằm trong một khu vực rất đông đúc của phổ năng lượng của các nguyên tố khác. Kết quả dương tính giả đối với Au có thể xảy ra nếu mẫu chứa asen (As), kẽm (Zn), vonfram (W), bạch kim (Pt) và selen (Se).

Mới đây, công nghệ detectORE của Portable PPB do các nhà khoa học tại Tổ chức Khoa học và nghiên cứu công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO) – Úc phát triển dựa trên máy XRF cầm tay Vanta của Olympus đã mở ra một con đường mới bằng cách giải quyết những thách thức này.

  • Lọc Au ra khỏi dung dịch và cô đặc nó vào một bộ thu.
  • Cho phép phân tích vàng liên tục, nhanh chóng, linh động và hiệu quả hơn.
  • Kết quả nồng độ vàng dưới 20 ppb có thể phát hiện bằng cách sử dụng pXRF, trong vòng 8 GIỜ ngay tại thực địa.

 

Sự đổi mới công nghệ này cho phép các cá nhân hay tổ chức ra quyết định nhanh chóng, phản ứng nhanh ngay tại thực địa để phát hiện và phát triển việc khai các mỏ vàng nhanh, tiết kiệm và hiệu quả hơn.

 

Kính mời cô chú và anh chị đọc chi tiết hơn tại đây:

https://www.olympus-ims.com/en/insight/can-vanta-portable-xrf-measure-gold-au-to-less-than-20-parts-per-billion/

Về Portable PPB

Nguyễn Tiến Dũng tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger