Ứng dụng thiết bị XRF và XRD xách tay cho Pháp y, An ninh và Hải quan

Máy phân tích XRF và XRD xách tay của Olympus giúp các cơ quan thực thi pháp luật và hải quan bằng cách cung cấp khả năng phân tích nhanh, không phá hủy, định lượng hóa chất và hợp chất nhanh chóng, cho một loạt các loại mẫu, bao gồm bột, chất rắn và chất lỏng. Thông tin này cho phép đưa ra các quyết định quan trọng trong thời gian thực tại hiện trường.

Chất nổ và tiền chất ma tuý

Phòng thí nghiệm bí mật sản xuất ma túy và chất nổ bất hợp pháp sử dụng một loạt các nguyên liệu tiền chất, bao gồm phốt pho tinh khiết, iốt, magiê, lưu huỳnh và nhôm.

Đối với các nhà điều tra, điều quan trọng là có thể xác định các vật liệu này tại hiện trường; tuy nhiên, bản chất dễ bắt lửa của những vật liệu này có nghĩa là chúng không thể được phân tích một cách an toàn bằng cách sử dụng các công nghệ có nguồn nhiệt. Do đó, các nhà điều tra có thể không có bất kỳ kiến thức nào về thành phần của những vật liệu này cho đến khi họ nhận được kết quả từ phòng thí nghiệm – một quá trình thường mất vài tuần đến vài tháng.

Máy phân tích XRF cầm tay (pXRF) của Vanta cung cấp khả năng phân tích hóa học không phá hủy của các tiền chất này trong vài giây. Không cần nguồn nhiệt, nên pXRF an toàn hơn các kỹ thuật khác được sử dụng trên chất nổ. Phương pháp này cung cấp cho các chuyên gia điều tra và pháp y thông tin quan trọng tại hiện trường để đẩy nhanh quá trình ra quyết định.

Phân tích đạn và tàn dư súng đạn (GSR)

Vanta có thể được sử dụng trực tiếp trên hợp kim để xác minh ID hợp kim nhanh chóng. Khả năng này đặc biệt hữu ích cho các nhà điều tra vì đạn có thể thay đổi đáng kể về thành phần nguyên tố của đạn, có thể dẫn đến sự thay đổi đáng kể về dư lượng. Ngoài ra, hợp kim của vỏ đạn khác nhau giữa các quốc gia và nhà sản xuất. pXRF cung cấp một phương pháp nhanh chóng để phân tích vật liệu làm đạn và hợp kim vỏ đạn để các nhà điều tra có thể phân biệt nhà sản xuất.

Tàn dư súng đạn (GSR) thường bao gồm bari, chì và antimon là các thành phần nguyên tố chính. Vanta pXRF có thể được sử dụng để sàng lọc nhanh chóng và không phá hủy các vật liệu được cho là đã tiếp xúc với GSR (ví dụ: thảm, quần áo, kính và sàn nhà).

Trang sức, kim loại quý

Các kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim, palladium và rhodium rất hấp dẫn đối với tội phạm vì chúng là phương tiện để rửa tiền. Ngoài ra còn có một nguyên tố ẩn danh với vàng, gây khó khăn cho việc truy tìm nguồn gốc của nó.

Vanta pXRF cung cấp cho các cơ quan hải quan và thực thi pháp luật một phương pháp nhanh chóng để xác định thành phần kim loại quý tại hiện trường. Bao gồm tiền xu, đồ trang sức, thỏi vàng và thậm chí cả hàng tiêu dùng. Nó cũng có thể được sử dụng trên các vật liệu như đất, vàng, tẩm carbon, hỗn hợp chất xúc tác xe hơi và thiết bị điện tử tái chế, có thể chứa các kim loại quý mà nếu không chú ý sẽ không bị phát hiện. Phân tích nhanh này có thể giúp phát hiện ra các nỗ lực của các tổ chức bất hợp pháp hoạt động để buôn lậu kim loại quý giữa các biên giới.

 

Máy XRD xách tay của Olympus cho chất nổ, chất ma túy và Hải quan

Máy phân tích Olympus XRD hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật bằng cách cung cấp phân tích pha định tính và định lượng trên một loạt các chất, bao gồm ma tuý, chất nổ / vật liệu nguy hiểm và vật liệu được phân tích bởi các quan chức pháp y và hải quan. Hệ thống xử lý mẫu độc đáo cho phép thiết bị của Olympus được vận chuyển dễ dàng giữa các địa điểm trong khi loại bỏ sự cần thiết của các quy trình chuẩn bị mẫu phức tạp.

Tùy chọn nạp mẫu linh hoạt

Các chuyên gia ứng dụng của Olympus nhận thấy rằng với các ứng dụng khác nhau, cần phải xử lý các mẫu theo những cách khác nhau. Các thiết bị của Olympus thực hiện công việc khó khăn từ các quy trình chuẩn bị và nạp mẫu. Bộ rung mẫu giúp nạp mẫu dễ dàng. Nó được khuyến nghị cho vật liệu không gây nổ, có thể ở dạng bột có cỡ hạt 150 μm.

Ô quay trộn mẫu được khuyến nghị sử dụng khi mẫu không thể ở dạng bột (ví dụ, vật liệu nổ), mẫu nhỏ chỉ 10 mg, chất lỏng hoặc vật liệu ẩm (Hình 1). Các ô quay trộn mẫu rất dễ lắp ráp và có thể được cất giữ để phân tích sau này.

Chất nổ

Thiết bị XRD xách tay của Olympus có thể:
• Cung cấp khả năng xác định nhanh chất nổ và tiền chất
• Xác định và định lượng chất nổ và tiền chất không tinh khiết hay pha loãng
• Phân tích vật liệu tinh thể hữu cơ và vô cơ, bất kể loại phản xạ hoặc liên kết
• Không yêu cầu nguồn nhiệt để phân tích mẫu
• Có thể phân tích một cách an toàn các mẫu gây nổ bằng cách sử dụng ô quay trộn mẫu (Hình 1)

 

 

Ma túy

Thiết bị XRD xách tay của Olympus có thể:
• Cung cấp khả năng xác định và định lượng nhanh chóng các chất bị kiểm soát và tiền chất tại hiện trường
• Xác định và định lượng các chất bị kiểm soát không tinh khiết, pha loãng và tiền chất
• Có thể phân tích mẫu ẩm hoặc ướt

Hầu hết các loại thuốc bất hợp pháp được trộn với chất làm đầy hoặc chất tạo mặt nạ. Nhiều máy phân tích tại hiện trường và trong phòng thí nghiệm (ví dụ, hồng ngoại, Raman) không thể xác định được các chất không tinh khiết này. Với Olympus XRD, các chất bất hợp pháp có thể được xác định và định lượng (Hình 2).

 

Hình 2. Chất bị kiểm soát được phân tích bằng Olympus XRD. Mẫu chứa một lượng đáng kể thạch cao (vật liệu độn), cũng như ma túy bất hợp pháp, cocaine và methamphetamine. Quang phổ hồng ngoại không thể nhận ra loại ma túy không tinh khiết này là cocaine hay methamphetamine. Với Olympus XRD, các loại ma túy bất hợp pháp đã được xác định và định lượng trợ giúp các cuộc điều tra.

 

Hải quan

Trước khi hàng hóa xuất cảnh hoặc nhập cảnh vào một quốc gia, điều quan trọng là phải biết thành phần của hàng hóa. Vì các thiết bị của Olympus không yêu cầu chuyên môn kỹ thuật để nạp hoặc dỡ mẫu, nên các mẫu có thể dễ dàng được phân tích tại hiện trường với dữ liệu được gửi qua email cho quan chức hải quan để phân tích thêm.

Thiết bị XRD xách tay của Olympus có thể:
• Xác minh thành phần hàng hóa xuất nhập khẩu
• Phân tích các mẫu chưa biết tại hiện trường
• Chuẩn bị mẫu nhanh chóng, dễ dàng

 

 

Hình 3. Monocalcium phosphate: $ 1,04, dicalcium phosphate: $ 1,95. Với nhiều tấn được nhập khẩu hàng ngày, phân tích XRD là rất quan trọng để tránh sự chênh lệch lớn giữa phí hải quan và thuế.
Hình 4. Hồ sơ khoáng chất đất từ địa điểm và đôi giày cho phép các nhân viên pháp y xác định nghi phạm tại hiện trường.
Hình 5. Đo lường các chất ma tuý có độ tinh khiết thấp, vì nó được trộn trên đường phố. Điều này chỉ có thể thực hiện được với XRD xách tay vì các kỹ thuật khác không thể xác định được chất ma túy ở nồng độ thấp hơn tại hiện trường.

 

Nguyễn Tiến Dũng tổng hợp và dịch

Nguồn: https://www.olympus-ims.com/en/applications/portable-xrf-and-xrd-for-security-forensics-and-customs-applications/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger