Vesicles

 

Hình minh họa một liposome hình thành từ phospholipid trong dung dịch nước. Từ Wikiperdia

Chức năng sống của tế bào phụ thuộc mạnh mẽ vào màng tế bào bao bọc các ngăn tế bào và ngăn cách bên trong tế bào với vùng ngoại bào. Ví dụ như stress oxy hóa làm hỏng màng tế bào và là nguồn gốc của nhiều tình trạng bệnh lý như viêm và nhiễm trùng. Việc điều trị thành công các tình trạng như vậy đòi hỏi sự hiểu biết chi tiết về các quy trình cơ bản. Tuy nhiên, màng sinh học là hệ thống rất phức tạp với vô số các thành phần khác nhau, khiến việc nghiên cứu chúng rất khó khăn. Vesicles (túi sinh học) / liposome có thể đóng vai trò là hệ thống mô hình đơn giản cho màng sinh học cho phép nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài lên lớp lipid kép.

 

Ở application note này, nhà nghiên cứu Parra-Ortiz và cộng sự đã sử dụng kỹ thuật tán xạ tia X góc nhỏ (SAXS) trên thiết bị BioXolver L để thăm dò ảnh hưởng của quá trình oxy hóa bằng cách chiếu tia UV có bước sóng sóng ngắn lên cấu trúc của màng với các loại chất béo không bão hòa đa (polyunsaturation) khác nhau. Họ sử dụng huyền phù của các túi đa lớp kép (multilamellar vesicles) đơn giản có chứa các tỷ lệ khác nhau của phospholipid POPC (không bão hòa đơn- monounsaturated) và PAPC (không bão hòa đa-polyunsaturation) để thay đổi mức độ không bão hòa của lớp kép. Các đỉnh Bragg (Hình 1, A-C) gây ra bởi sự tán xạ tia X từ sự xếp chồng nhiều lớp của lipid được phân tích bằng cách sử dụng tổng hợp Fourier đơn giản để tái tạo lại mật độ electron tương đối của mỗi mẫu (Hình 2) mà từ đó độ dày lớp kép DB (Hình 1, D-F) và diện tích mỗi phân tử lipid APM (Hình 1, G-I) đã được tính toán.

 

Hình 2. Biểu đồ mật độ electron của các túi đa lớp kép PAPC không có và có 2 giờ ôxy hóa, được tính toán từ dữ liệu SAXS thể hiện trong Hình 1C. Các vùng có mật độ điện tử cao được quy cho các nhóm đầu của lipid, trong khi các vùng có mật độ điện tử thấp tương ứng với các chuỗi acyl.

 

Download application note tại đây để đọc thêm chi tiết!

Nguồn: Xenocs

Tìm hiểu thêm về thiết bị tán xạ tia X được sử dụng cho ứng dụng trên tại đây!

Tài liệu tham khảo trong bài viết:

[1] Lagny, T. & Bassereau, P. Bioinspired Membrane-Based Systems for a Physical Approach of Cell Organization and Dynamics: Usefulness and Limitations. Interface Focus 2015, 5, 20150038.
[2] Parra-Ortiz, E. et al. Effects of Oxidation on the Physicochemical Properties of Polyunsaturated Lipid Membranes. J. Colloid Interf. Sci. 2019, 538, 404-419.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger