Vai trò của XRF cầm tay trong chuỗi cung ứng pin Lithium-ion công suất cao

Pin Lithium-ion đã và sẽ ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong các ứng dụng tiêu thụ điện năng cao như xe điện. Khi nhu cầu về chúng tiếp tục tăng, các nhà sản xuất pin công suất cao cần phải có khả năng đảm bảo an toàn và hiệu suất của chúng thông qua các biện pháp kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt.
Một giải pháp hữu ích để kiểm soát chất lượng là sử dụng máy phân tích XRF cầm tay. Chúng giữ một vai trò quan trọng trong suốt chuỗi cung ứng pin lithium-ion năng lượng cao để đảm bảo rằng việc tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm tra nhất quán ở tất cả các bước trong quy trình sản xuất.

Pin Lithium-Ion công suất cao: tiến bộ gần đây và tương lai cho thiết bị sử dụng điện

Nhờ ưu điểm của nó là năng lượng cao, điện thế pin cao, hoạt động được ở dải nhiệt độ rộng và thời gian lưu trữ lâu hơn, pin lithium-ion đang và sẽ ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện và điện tử khác nhau. Theo báo cáo, ước tính quy mô thị trường pin lithium-ion toàn cầu sẽ tăng lên 94,4 tỷ USD vào năm 2025.
Một trong những động lực chính của sự tăng trưởng này là việc mở rộng sản xuất xe điện trên toàn cầu; pin lithium-ion dung lượng lớn dự kiến ​​sẽ đóng vai trò là một trong những nguồn năng lượng chính của xe điện trong tương lai. Ngày nay, các nhà cung cấp vật liệu, nhà sản xuất pin năng lượng cao và nhà sản xuất xe điện đang hợp tác sâu rộng trong việc nghiên cứu và phát triển pin lithium-ion với mật độ năng lượng ngày càng cao hơn để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Nhưng rủi ro của pin Lithium-ion công suất cao trong ngành công nghiệp ô tô điện thì sao?

Tuy nhiên, cùng với những tiến bộ gần đây có một mối quan tâm quan trọng về an toàn: pin lithium-ion đã gây ra ngày càng nhiều sự cố thảm khốc, chẳng hạn như cháy và nổ. Nói chung, những tai nạn này do cả các yếu tố bên trong và bên ngoài gây ra:
  • Các yếu tố bên trong, chẳng hạn như thành phần vật liệu của pin hoặc quy trình sản xuất, có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của pin
  • Các yếu tố bên ngoài đề cập đến điều kiện sử dụng pin kém, chẳng hạn như sạc và xả quá mức, có thể khiến pin nở hay phồng ra, cháy âm ỉ hoặc thậm chí cháy nổ
Đoản mạch cũng là một trong những nguyên nhân của hầu hết các vụ tai nạn về pin lithium-ion. Đoản mạch bên trong đề cập đến sự tiếp xúc ngoài ý muốn giữa các điện cực âm và dương bên trong pin.

Điều này nói chung là do:

  • Tạp chất kim loại đưa vào trong quá trình sản xuất
  • Vết cháy do cắt lá kim loại điện cực
  • Các đuôi gai (dendrite) Lithium được hình thành trong quá trình sử dụng pin
  • Ép hay nén và các loại ứng suất cơ học không mong muốn khác
Pin Lithium-ion bị hỏng do cả nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp.

 

Vai trò của máy phân tích XRF cầm tay trong chuỗi cung ứng pin Lithium-Ion

May mắn thay, máy phân tích XRF cầm tay có thể giúp nắm bắt các vấn đề được đưa ra trong quá trình sản xuất. Để chứng minh vai trò của máy XRF cầm tay trong chuỗi cung ứng pin lithium-ion, hãy xem một ví dụ sau đây:
Nhà sản xuất pin Lithium-ion A mua một số máy phân tích XRF cầm tay Vanta của Olympus để phân tích và kiểm tra các nguyên liệu thô chính cho pin và các bộ phận tiếp xúc với pin trong cơ sở sản xuất của họ.
Máy XRF cầm tay Vanta của Olympus

Theo yêu cầu tuân thủ trong sản xuất, nồng độ của các nguyên tố kim loại (bao gồm sắt, bạc, coban, kẽm, đồng, niken và crom) trong vật liệu điện cực của pin lithium phải tuân theo các giới hạn nhất định. Các giới hạn này thường là 30–50 ppm, vì các vật thể kim loại lạ (thậm chí một lượng rất nhỏ) trong vật liệu pin lithium có thể gây ra đoản mạch khi pin đang được sử dụng.

 

Do đó, cơ sở sản xuất của nhà sản xuất A được yêu cầu nghiêm ngặt không có bất kỳ bộ phận kim loại nào nằm rải rác để tránh các vật kim loại được đưa nhầm vào vật liệu điện cực của pin.

Kim loại lạ nào đó ngoài các kim loại chính được sử dụng có thể gây nổ pin lithium-ion nếu nó vô tình được đưa vào trong quá trình sản xuất.

Nhưng không chỉ nhà sản xuất pin lithium A và các nhà sản xuất khác trong ngành này không phải là doanh nghiệp duy nhất cần đo hàm lượng kim loại lạ trong vật liệu.

 

Mà các nhà cung cấp nguyên liệu thô và nhà cung cấp thiết bị sản xuất pin hay vendor của Nhà sản xuất A cũng cần thực hiện công việc này để đảm bảo tuân thủ cùng một bộ tiêu chuẩn thử nghiệm trong toàn bộ chuỗi cung ứng (cả đầu ra và đầu vào). Do đó, nhà cung cấp nguyên liệu thô B của nhà sản xuất A đã mua một số máy phân tích XRF cầm tay để thực hiện công việc kiểm soát chất lượng tương tự.

 

Hơn nữa, nhà cung cấp thiết bị C cung cấp cho nhà sản xuất A thiết bị để sản xuất vật liệu pin, vì vậy họ cũng được yêu cầu thực hiện các thử nghiệm kiểm soát chất lượng đối với các thành phần này. Một ví dụ là lưỡi cánh quạt, như hình dưới đây.

Các vòng tròn màu đỏ trên các lưỡi dao chỉ ra các vị trí mà nhà cung cấp C cần kiểm tra. Bề mặt hợp kim được phủ bằng cacbua vonfram. Nếu bất kỳ phần tử kim loại nào, chẳng hạn như sắt hoặc đồng, được phát hiện trong thử nghiệm, thì lưỡi dao được thử nghiệm không đáp ứng các yêu cầu. Kinh nghiệm cho thấy độ dày vonfram-cacbua ít nhất là 50 µm mới có thể đáp ứng được yêu cầu.

 

Theo yêu cầu của nhà sản xuất A, bề mặt của tất cả các thiết bị sản xuất phải được phủ bằng cacbua vonfram với độ dày ít nhất là 50 µm để ngăn hợp kim của thiết bị tiếp xúc và tránh làm ảnh hưởng đến độ tinh khiết của vật liệu pin lithium.

 

Nhà cung cấp C cũng cần thực hiện kiểm tra tuân thủ đối với cacbua vonfram đã mua và yêu cầu nhà cung cấp cacbua vonfram D của họ cũng làm như vậy. Ngoài ra, vật liệu điện cực lithium ternary (chứa 3 nguyên tố kim loại) thường được sử dụng trong pin lithium-ion có thể được tái chế khi pin hết tuổi thọ. Sử dụng máy phân tích XRF cầm tay để kiểm tra và phân loại pin phế thải cũng là một phương pháp hữu dụng cho các nhà tái chế.

 

Như biểu đồ sau cho thấy, máy phân tích XRF cầm tay của Olympus có thể rất hữu ích ở tất cả các bước trong chuỗi cung ứng pin lithium-ion.

Máy phân tích XRF cầm tay có thể mang lại lợi ích cho tất cả các bộ phận của chuỗi cung ứng pin lithium-ion.

 

Nguyễn Tiến Dũng tổng hợp và dịch

Nguồn: https://www.olympus-ims.com/en/insight/the-role-of-handheld-xrf-in-the-high-power-lithium-ion-battery-supply-chain/

Tìm hiểu thêm thiết bị XRF cầm tay Vanta của hãng Olympus tại đây!

Máy quang phổ huỳnh quang tia X (XRF) cầm tay – Vanta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger