Ứng dụng phân tích bằng thiết bị XRF và XRD di động từ A đến Z

Các kỹ thuật phân tích tia X di động như XRF và XRD có thể được sử dụng để mô tả tính chất  một loạt các vật liệu và mẫu tại chỗ. Thực tế, kỹ thuật này có danh sách dài các ứng dụng đi từ A đến Z!

 

 

Được liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái, đây là các ứng dụng khác nhau mà bạn có thể thực hiện bằng cách sử dụng kỹ thuật phân tích XRF hoặc XRD di động:

Aluminum Alloys – Hợp kim nhôm

Hợp kim nhôm là kim loại phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp vì nó nhẹ, bền và chống ăn mòn. Đặc tính nhẹ, bền bỉ của nó đến từ nguyên tố magiê, có thể được phát hiện bằng kỹ thuật phân tích XRF. Khám phá kỹ thuật giúp xác định, phân loại nhanh chóng và chính xác các hợp kim nhôm có hàm lượng magiê thấp bằng thiết bị XRF di động/cầm tay. (Using the Vanta™ XRF Analyzer to Quickly and Accurately Sort Low-Magnesium Aluminum Alloys (olympus-ims.com))

Bauxite – Bô-xit

Hiểu biết về mỏ bô-xit có thể giúp tối ưu hóa các nỗ lực thăm dò, cải thiện chiến lược phối liệu/pha trộn và thu hồi kim loại tốt hơn. Tìm hiểu cách thiết bị XRD di động định lượng  khoáng vật nhanh cho bauxite tại nơi thực địa.(Portable XRD for Bauxite: Exploration, Mining, and Extraction (olympus-ims.com))

Copper – Đồng

Kỹ thuật XRF di động đóng một vai trò quan trọng trong việc thăm dò và khai thác các hệ thống địa chất porphyr có chứa các mỏ vàng porphyr đồng có giá trị. Tìm hiểu thêm về phân tích đồng bằng XRF trong ghi chú ứng dụng này. ( Portable XRF for Analysis of Copper Gold Porphyry Deposits (olympus-ims.com))

Drinking water – Nước uống

Tiếp cận nguồn nước uống an toàn, không chứa chì là rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, vì vậy các nhà cung cấp đường ống dẫn nước uống phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn. Tìm hiểu cách kiểm tra sự hiện diện của chì trong đường ống, phụ kiện và đồ đạc dẫn nước uống bằng kỹ thuật XRF. (Vanta XRF Analyzer for Lead-Free Drinking Water (olympus-ims.com))

Exploration – Thăm dò

Nhờ phân tích dữ liệu địa hóa thời gian thực, XRF di động là một công cụ hữu ích để thăm dò và khai thác khoáng sản, địa chất. Hãy xem ví dụ này để biết thăm dò đá ong-niken, kiểm soát cấp quặng và xử lý.(Portable XRF for Nickel Laterite Exploration, Grade Control & Processing (olympus-ims.com))

Flow Accelerated Corrosion (FAC) – Ăn mòn do gia tốc dòng chảy

Trong hệ thống đường ống của nhà máy phát điện (đường ống điện được lắp đặt trong các tòa nhà phát điện và hệ thống sưởi và làm mát trung tâm cho một khu vực rộng lớn. Các đường ống này có thể mang hoặc xử lý hơi nước của lò hơi, nước ở nhiệt độ cao, chất lỏng được hình thành do ngưng tụ và khí nén), thép cacbon có chứa lượng crôm (Cr) thấp dễ bị ăn mòn do gia tốc dòng chảy (FAC). Khám phá cách XRF di động có thể giúp người kiểm tra giám sát hàm lượng Cr trong đường ống để dự đoán FAC. (Using the Vanta HHXRF Analyzer for Predicting FAC (olympus-ims.com))

Graphite – Than chì

Tìm hiểu cách định lượng khoáng sản tại hiện trường bằng thiết bị XRD xách tay có thể giúp các nhà địa chất đưa ra quyết định sáng suốt cho việc thăm dò, khai thác và khai thác than chì. (Portable XRD for Graphite Exploration, Mining, and Extraction (olympus-ims.com))

Hg (Thủy ngân)

Thủy ngân là một nguyên tố độc hại xuất hiện tự nhiên trong dầu thô, và nó có thể nhanh chóng gây ô nhiễm các tài sản/công cụ khai thác dầu khí. Những tài sản/công cụ bị nhiễm thủy ngân này gây ra rủi ro lớn về sức khỏe cho người lao động, vì vậy điều quan trọng là phải xác định chúng nhanh chóng. Tìm hiểu cách các thiết bị XRF di động có thể đánh giá nhanh chóng, không phá hủy về ô nhiễm thủy ngân trực tiếp trên các tài sản/công cụ khai thác dầu khí. (Portable XRF for Analysis of Mercury-contaminated Oil and Gas Assets (olympus-ims.com))

Industrial Lead-Based Paint – Sơn gốc chì công nghiệp

XRF di động có thể nhanh chóng sàng lọc chì trong nhiều vật liệu, bao gồm cả sơn! Khám phá cách nhận kết quả kiểm tra sơn có chì tại chỗ bằng máy phân tích XRF cầm tay để xác nhận sự tuân thủ quy định và cải thiện sức khỏe và an toàn cho con người. (Vanta Handheld XRF Analyzers for Industrial Lead-Based Paint Analysis (olympus-ims.com))

Jewelry – Đồ trang sức

Viên kim cương trong chiếc nhẫn gia truyền của bạn là thật hay giả? XRF xách tay có thể giúp giải quyết bí ẩn này. Tìm hiểu cách xác định sự khác biệt giữa đá quý thật và giả bằng kiểm tra nhanh XRF. (Shining Like a Diamond…or Rhinestone: Identifying Precious Gems with XRF Analyzers | Blog Post | Olympus IMS (olympus-ims.com))

Karat ID – Tuổi vàng

Biết tỷ lệ tuổi vàng rất quan trọng trong ngành trang sức để định giá chính xác và xây dựng lòng tin của khách hàng. Hãy xem cuộc phỏng vấn của chúng tôi với Isabella Jewelers để tìm hiểu lý do tại sao họ sử dụng máy phân tích XRF di động để xác định tuổi vàng. (The Golden Ticket for Precious Metals Testing: Isabella Jewelers Finds Value in Handheld XRF | Blog Post | Olympus IMS (olympus-ims.com))

Lithium

Lithium có thể được lưu trữ trong một loạt các khoáng chất trong đá pegmatit và XRD di động có thể xác định các khoáng chất chứa lithium để thăm dò, khai khoáng và tuyển quặng. Hãy xem ví dụ này để biết cách các thiết bị XRD di động cung cấp khả năng định lượng khoáng vật nhanh hơn để giúp các nhà địa chất xác định nồng độ lithium trong thực địa.

Mineral Exploration – Thăm dò khoáng sản

XRF di động là một công cụ hữu ích trong toàn bộ chuỗi giá trị khai thác khoáng sản — từ khoan thăm dò đến kiểm soát cấp quặng thông thường và chế biến khoáng sản. Tìm hiểu về các cách khác nhau mà XRF có thể mang lại lợi ích cho các hoạt động khai thác thông thường. (Portable XRF and Coal For Mineral Exploration, Grade Control, Blending & Processing Portable XRF and Coal For Mineral Exploration, Grade Control, Blending & Processing (olympus-ims.com))

Non-Chromate Conversion Coatings – Lớp phủ chuyển đổi không cromat

Lớp phủ chuyển đổi titan-zirconi là những lựa chọn thay thế phổ biến cho lớp phủ chuyển đổi cromit vì chúng an toàn hơn và thân thiện với môi trường hơn. Tuy nhiên, các lớp phủ không cromat này không màu – không thể kiểm tra bằng mắt. May mắn thay, một thử nghiệm XRF nhanh có thể xác nhận xem các lớp phủ đã được phủ và đáp ứng phạm vi độ dày yêu cầu hay chưa. (Portable X-Ray Fluorescence (XRF) for Non-Chromate Conversion Coatings (olympus-ims.com))

Ore Mapping – Lập bản đồ quặng

Một ứng dụng hữu ích khác của XRF di động là lập bản đồ quặng. Hãy xem nghiên cứu này để biết cách máy phân tích XRF cầm tay cung cấp bản đồ địa hóa nhanh chóng cho quặng cromit. (Portable X-Ray Fluorescence (pXRF) for Rapid Geochemical Mapping of Chromite Ores (olympus-ims.com))

PMI (Positive material identification)

Nhận dạng vật liệu tích cực (PMI)I là việc nhận dạng và phân tích hóa học các hợp kim khác nhau thông qua các phương pháp không phá hủy, có thể ngăn ngừa sự trộn lẫn nguyên liệu kém dẫn đến hỏng hóc thành phần, nguyên liệu bị mất và các mối nguy hiểm khác. XRF di động có thể được sử dụng cho PMI trong nhiều điều kiện thách thức, chẳng hạn như thử nghiệm khi làm nóng, kiểm tra thành phần trong lúc đang hoạt động, để giúp giảm thiểu những rủi ro này. (PMI Inspection and Material Verification for Hot, In-Service Testing (olympus-ims.com))

Quality Control – Kiểm soát chất lượng

Máy phân tích XRF di động có thể cải thiện quy trình kiểm soát chất lượng sản xuất trong tất cả các bước của chuỗi cung ứng. Hãy xem 9 mẹo XRF nhanh này để biết QC sản xuất đầu cuối. (9 Quick Tips for End-to-End Manufacturing Quality Control | Blog Post | Olympus IMS (olympus-ims.com))

Rare-Earth Elements – Nguyên tố đất hiếm

Nếu bạn cần khám phá và xác định các nguyên tố đất hiếm (REE) trên thực địa, XRF di động là một công cụ hữu ích. Xem cách máy phân tích XRF di động cung cấp dữ liệu thời gian thực về các mẫu địa chất có chứa REE để thăm dò hiệu quả hơn. (Portable XRF for Rare-Earth Element Identification and Exploration (olympus-ims.com))

Sulfur – Lưu huỳnh

Có các quy định nghiêm ngặt về hàm lượng lưu huỳnh trong các sản phẩm dầu mỏ và nhiên liệu, và XRF xách tay rất phù hợp để đáp ứng các yêu cầu này. Khám phá cách máy phân tích XRF cầm tay có thể cung cấp đánh giá nhanh chóng, chính xác hàm lượng lưu huỳnh trong vài giây mà hầu như không cần chuẩn bị mẫu. (Meeting Strict Standards for Sulfur Content in Fuel with Vanta XRF Analyzers (olympus-ims.com))

Tuabin

Cần xác định sự ăn mòn đáng lo ngại trên các bộ phận quan trọng của tuabin gió? Thiết bị XRD di động cung cấp một phương pháp hiệu quả về chi phí để xác định và định lượng sự ăn mòn đáng tiếc bằng cách phân tích các mẫu mảnh vụn ăn mòn. (Analyze Wind Turbine Fretting Corrosion with XRD (olympus-ims.com))

Uranium Exploration – Thăm dò Uranium

Máy phân tích XRF cầm tay Vanta ™ của chúng tôi có thể đo các nguyên tố từ magiê (Mg) đến uranium (U). Tìm hiểu cách các máy phân tích này cung cấp phân tích địa hóa tại hiện trường, thời gian thực để thăm dò quặng uranium. (Uranium Exploration, Pathfinders & Light Elements (olympus-ims.com))

Vanadium

Vanadi là một trong những kim loại nặng độc hại được phân tích trong quá trình đánh giá đất bị ô nhiễm. Khám phá cách phân tích XRF di động có thể phát hiện các kim loại nặng khác nhau trong đất bị ô nhiễm. (Using the Vanta Handheld XRF Analyzer to Assess Contaminated Land | Blog Post | Olympus IMS (olympus-ims.com))

Wear metals – Kim loại mài mòn

Việc phân tích các kim loại mài mòn trong dầu bôi trơn và các chất gây ô nhiễm trong nhiên liệu là rất quan trọng để phát hiện các hỏng hóc tiềm ẩn của máy móc trước khi chúng trở nên nghiêm trọng và tốn kém. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy XRF di động có thể đo kim loại mài mòn để theo dõi dầu động cơ nhanh chóng, chính xác. (Analyzing Wear Metals and Additives in Oil and Fuel Using the VCA Model Vanta Analyzer (olympus-ims.com))

X-ray Diffaction – Nhiễu xạ tia X

Máy phân tích XRD di động sử dụng một phương pháp độc đáo để thu thập và xử lý nhanh chóng và dễ dàng dữ liệu nhiễu xạ tia X để phân tích pha và khoáng vật học đáng tin cậy. Tìm hiểu thêm về phương pháp hiện đại trong bài giới thiệu XRD của chúng tôi. (X-Ray Diffraction Primer: How Does XRD Work? | Blog Post | Olympus IMS (olympus-ims.com))

Yttrium

Yttrium là một nguyên tố đất hiếm khác có thể được đo bằng XRF. Tìm hiểu cách phân tích yttrium tại hiện trường bằng XRF di động có thể giúp các nhà địa chất xác định tổng nồng độ đất hiếm tại hiện trường. (Portable XRF for Rare-Earth Element Identification and Exploration (olympus-ims.com))

Zeolite

Các thiết bị XRD di động cung cấp phân tích định tính và định lượng nhanh chóng các zeolit ​​tổng hợp trong quá trình sản xuất. Tìm hiểu về tất cả các lợi ích của XRD di động đối với tăng tốc tổng hợp và sản xuất zeolite. (How Olympus XRD Speeds Up Synthetic Zeolite Manufacturing (olympus-ims.com))

Khám phá các ứng dụng phân tích XRD và XRF khác

Bất kể ứng dụng nào, máy phân tích XRF và XRD di động đều cung cấp phân tích chính xác và nhanh chóng. Để tìm các ứng dụng khác, hãy xem qua Trung tâm Tài nguyên Trực tuyến của chúng tôi (Vanta – Olympus Resource Search (olympus-ims.com)) hoặc đăng ký vào blog InSight! (Olympus InSight Blog (olympus-ims.com)). Chúng tôi luôn cập nhật về những cách mới và sáng tạo để sử dụng các kỹ thuật phân tích tia X này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger