Nghiên cứu các mẫu sinh học phức tạp với thí nghiệm SEC-SAXS

Mô tả nguyên lý thiết lập thí nghiệm SEC-SAXS trong phòng thí nghiệm. [1]

Tán xạ tia X góc nhỏ (SAXS) thường được sử dụng để khảo sát cấu trúc của các đại phân tử sinh học trong dung dịch. Kết quả có độ chính xác cao có thể thu được với các dung dịch đơn phân tán không bị kết tụ và tạp chất.

 

Tuy nhiên, có nhiều quá trình sinh học liên quan đến cấu trúc dị thể của các protein đa miền và các protein dị thể phức tạp trong trạng thái cân bằng động. Mặc dù điều này rất quan trọng, nhưng việc khảo sát cấu trúc của các mẫu như vậy bị cản trở bởi thời gian ngắn hay bản chất không ổn định của chúng. Sắc ký loại trừ kích thước (SEC) được kết hợp trực tiếp với SAXS (SEC-SAXS) đã nổi lên như một công cụ để giảm thiểu những khó khăn này trong thời gian gần đây.

 

 

Trong thiết lập trên thiết bị BioXolver của hãng Xenocs bên trên, các mẫu rửa giải từ cột SEC chảy trực tiếp qua ống mao dẫn được chiếu xạ bởi tán xạ tia X góc nhỏ (SAXS), cho phép thu thập dữ liệu liên tục ngay sau khi tách các thành phần riêng lẻ. Ngoài ra, SEC-SAXS còn đảm bảo mẫu sạch và loại bỏ các bước công việc tiềm ẩn của phân tách mẫu và nạp mẫu tiếp theo trên thiết bị SAXS để có mẫu rất ổn định, do đó giảm tiêu lượng mẫu cần thiết và khuấy trộn đồng thời giúp công việc dễ dàng hơn và đẩy nhanh quy trình làm việc.

 

 

Ở application note dưới đây, các nhà khoa học mô tả chi tiết cách thực hiện thí nghiệm SEC-SAXS, xử lý dữ liệu và so sánh kết quả với trung tâm gia tốc hạt Synchrotron.

 

Download application note tại đây để đọc thêm chi tiết!

Nguồn: Xenocs

Tìm hiểu thêm về thiết bị tán xạ tia X được sử dụng cho ứng dụng trên tại đây!

Tham khảo thêm:

[1] Thiết lập SEC-SAXS trên thiết bị BioXolver và hướng dẫn chi tiết tại trường Đại học Montreal – Canada. http://airen.bcm.umontreal.ca/biostruct/SAXS_tutorials/sec-saxs_setup/

[2] Thiết lập SEC-SAXS trên thiết bị BioXolver trong phòng thí nghiệm CPHSAXS thuộc Khoa Dược của trường Đại học Copenhagen- Đan Mạch. CPHSAXS – University of Copenhagen (ku.dk)

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger