Khám phá cấu trúc chất hoạt động bề mặt trong dầu gội

Một số sản phẩm chăm sóc cá nhân gồm có các hệ chất hoạt động bề mặt đậm đặc có cấu trúc vi mô đa pha. Sự hiểu biết về cấu trúc này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các tính năng cho sản phẩm mới, và cũng có thể kiểm soát các đặc tính của công thức trong quá trình sản xuất.
Việc nghiên cứu cấu trúc thay đổi như thế nào trong quá trình sử dụng (như trong trường hợp pha loãng với nước) hoặc tính ổn định của công thức trong suốt quá trình bảo quản cũng rất cần thiết để đảm bảo rằng chất lượng của sản phẩm cuối cùng là tốt cho người tiêu dùng.
Tán xạ tia X là một kỹ thuật không thể thiếu để xác định tổ chức của micellar trên các thang độ dài, như một hàm của môi trường. Kỹ thuật này cũng bổ sung rất nhiều cho Cryo-TEM và NMR.

Các phép đo và kết quả

  • Mẫu được khảo sát là dầu gội đầu “Classic Clean” của Procter & Gamble (P&G). Các phép đo SAXS / WAXS đồng thời được thực hiện trong điều kiện chân không ở nhiệt độ phòng.
  • Nhờ phép đo chỉ trong một lần chiếu xạ, cùng một phần mẫu được chiếu xạ trong cả quá trình thu thập dữ liệu WAXS và SAXS, đồng thời thu thập dữ liệu chính xác và rút ngắn thời gian thu thập.
  • Hình 1 mô tả đường cong thực nghiệm 1D thu được.

Dữ liệu SAXS / WAXS thu được mô tả cấu trúc bao gồm:

 

Hình 1. Đường cong thực nghiệm 1D SAXS / WAXS từ mẫu Dầu gội đầu Head & Shoulders Classic. Thời gian chiếu xạ = 600 s.

1-Kích thước đặc trưng của micelle giống hình con sâu, được mô tả ở các giá trị q nhỏ hơn tương ứng kích thước đặc trưng là 38,31 nm.

2- Pha lamellar

3-Kích thước và hình dạng của mixen hình cầu

4-Pha tinh thể được xác định bằng các vị trí đỉnh được đặc trưng rõ ràng từ các phép đo WAXS và pha sponge

 

 

 

Kết luận

 

  • Các phép đo SAXS / WAXS được thực hiện trên Dầu gội đầu Head and Shoulder từ Procter & Gamble và cấu trúc bên trong của nó đã được nghiên cứu.
  • Mẫu có thể được điều tra sâu hơn với Nano-inXider dưới sự kiểm soát nhiệt độ, bằng cách kiểm soát nhiệt độ từng bước khi tích hợp với Linkam HFSX350.
  • Phép đo SAXS / WAXS một lần cho phép điều tra nhiệt độ thích hợp vì hiện tượng trễ có thể tránh được mà không cần thay thế mẫu.

Download application note tại đây để đọc thêm chi tiết!

Nguyễn Tiến Dũng tổng hợp và dịch

Nguồn: Azom.com, Xenocs

Tìm hiểu thêm về thiết bị tán xạ tia X được sử dụng cho ứng dụng trên tại đây!

 

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger