5 ưu điểm của máy phân tích XRD – Olympus so với các thiết bị XRD thông thường

Nhiễu xạ tia X (XRD) là một công nghệ được sử dụng để định tính và định lượng các khoáng chất có cấu trúc tinh thể. Thiết bị XRD di động của hãng Olympus-Mỹ có một số khác biệt quan trọng so với các thiết bị XRD thông thường dẫn đến tính di động cao hơn và kết quả phân tích nhanh hơn. Cùng điểm qua 5 ưu điểm mà giúp thiết bị XRD di động của hãng Olympus sáng tạo, khả thi và duy nhất để phân tích nhiễu xạ tia X ngay tại tại hiện trường.

Tín hiệu – khử nhiễu tốt hơn

Các detector (máy dò) được bố trí hợp lý với độ nhạy cao; chúng tự động trừ nhiễu nền không được sử dụng trong thiết bị XRD phòng thí nghiệm thông thường. Điều này góp phần giảm nhiễu tự động. Bộ lọc SmartSense loại bỏ có chọn lọc số lượng tia X huỳnh quang để cung cấp tín hiệu tốt hơn.

Công suất tiêu thụ thấp hơn và giảm chi phí vận hành

Do ống và đầu dò tia X của thiết bị rất gần với mẫu, nên có thể giảm công suất của ống tia X của máy phân tích mà không làm giảm số lượng photon có sẵn so với các đường truyền quang dài của các thiết bị XRD lớn, thông thường. Với công suất ống tia X thấp hơn , giúp giảm thiểu nhu cầu và chi phí và bảo trì liên quan đến làm mát bên ngoài và dẫn đến mức tiêu thụ điện năng thấp hơn. (gần như không cần bảo trì)

Thiết bị nhỏ, di động mang lại dữ liệu chất lượng cao

Các thiết bị XRD thông thường sử dụng hệ thống đo góc, một thiết bị lớn làm quay ống tia X và máy dò xung quanh một mẫu tĩnh. Hệ thống đo góc lớn, cồng kềnh và cần phải được hiệu chuẩn thường xuyên. Thiết bị XRD di động của Olympus sử dụng máy dò CCD để thu đồng thời toàn bộ phạm vi quét của tia X, loại bỏ sự cần thiết của hệ thống đo góc.

Thiết bị XRD của Olympus-Mỹ hoạt động bằng cách giữ 15mg mẫu bột giữa hai cửa sổ phim. Tiếp theo, nó được áp một tần số không đổi bằng cách sử dụng bộ áp điện và tần số này có tác dụng đối lưu bột trong cái gọi là hóa lỏng bột. Kỹ thuật này đưa mẫu từ dưới lên trên và xoay từng hạt trên trục của nó, cung cấp sự ngẫu nhiên 100%, một điều cần thiết để tạo ra dữ liệu khoáng vật học chất lượng cao. Do các máy XRD của Olympus phân tích tia X truyền qua, kết quả không bị ảnh hưởng bởi các hiệu ứng mở rộng đỉnh do ma trận dày đặc gây ra giống như nhiều hệ thống XRD thông thường làm.

Kết quả của những công nghệ mới này là các hệ thiết bị XRD để bàn nhỏ, như máy phân tích BTX II ™ và máy phân tích TERRA II® XRD di động có thể được sử dụng ngay tại hiện trường.

Chuẩn bị mẫu dễ dàng

Các máy XRD của Olympus chỉ cần khoảng 15 mg mẫu cho mỗi lần phân tích. Để so sánh, một số hệ thống XRD thông thường cần đủ 1 đến 2 gram mẫu. Ngoài ra, nhiều máy phân tích XRD thông thường yêu cầu người dùng nghiền mịn mẫu của họ thành một loại bột siêu mịn dưới 20 µ. Do công nghệ đối lưu của Olympus, kích thước hạt mẫu ít quan trọng hơn so với các hệ thống dựa trên máy đo góc truyền thống; kích thước hạt tối ưu của Olympus nằm trong khoảng từ 90 đến 120 µ, một thứ dễ dàng đạt được bằng cối và chày.

Phân tích nhanh

Các thiết bị công suất lớn 2kW thông thường mất vài giây để thu thập mỗi phép đo 2 theta và quét toàn bộ phạm vi 2 theta có thể mất vài giờ. Máy dò CCD được sử dụng trong các thiết bị của Olympus đồng thời thu thập toàn bộ phạm vi 2-theta, do đó giản đồ nhiễu xạ hoàn chỉnh có thể nhìn thấy gần như ngay lập tức.

Nguồn:

https://www.olympus-ims.com/en/insight/comparing_olympus_xrd_vs_conventional_xrd/

Tìm hiểu thêm về thiết bị XRD di động của Olympus tại đây:

https://www.olympus-ims.com/en/xrf-xrd/mobile-benchtop-xrd/terra/

Tìm hiểu thêm về các thiết bị nhiễu xạ tia X của Olympus.

 

                                                                                                                                                                  -2hinst.com-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger