Bên ngoài thế giới này: Olympus XRD trên sao Hỏa

Bạn có biết không? Công nghệ nhiễu xạ tia X (XRD) của chúng tôi đã đến sao Hỏa!

Công nghệ mà thiết bị Olympus XRD ban đầu được phát triển để thử nghiệm mẫu đất sao Hỏa trên tàu thám hiểm Mars Curiosity của NASA.

XRD được sử dụng để xác định khoáng chất của đất. Nó hoạt động bằng cách bắn tia X vào một mẫu khoáng chất dạng bột. Các khoáng chất phải có cấu trúc tinh thể để XRD hoạt động. Tia X đi qua cấu trúc tinh thể tạo ra ảnh nhiễu xạ và được đọc bởi máy phân tích để xác định khoáng vật. Công nghệ được cấp bằng sáng chế của chúng tôi cho phép thiết bị XRD của chúng tôi hoạt động với việc chuẩn bị mẫu tối thiểu và lượng mẫu nhỏ hơn so với các phương pháp XRD thông thường.

Công nghệ XRD của chúng tôi được phát triển cho tàu thám hiểm Mars Curiosity của NASA.
Công nghệ XRD của chúng tôi được phát triển cho tàu thám hiểm Mars Curiosity của NASA.

XRD thông thường yêu cầu mẫu phải được nghiền thành bột mịn, đường kính thường từ 10 đến 50 micron và sử dụng một máy phân tích lớn hướng chùm tia X vào mẫu từ nhiều góc độ khác nhau để lấy dữ liệu khoáng vật học. Quy trình cải tiến của chúng tôi là lắc mẫu để định hướng mẫu ngẫu nhiên cho phép sử dụng lượng mẫu nhỏ hơn nhiều mà chỉ cần đổ qua rây sàng và không cần nghiền. Những tính năng này rất cần thiết cho ứng dụng này và làm cho nó đủ nhỏ để sử dụng trên xe tự hành. Công nghệ này giúp các nhà khoa học hiểu được khoáng chất là một phần của cảnh quan trên sao Hỏa và lịch sử địa chất của nó.

Máy phân tích Olympus TERRA XRD chắc chắn và di động trong môi trường khắc nghiệt nhất.
Máy phân tích Olympus TERRA XRD chắc chắn và di động trong môi trường khắc nghiệt nhất.

Trên trái đất, công nghệ Olympus XRD có sẵn trong thiết bị XRD di động TERRA® và thiết bị XRD để bàn BTX II ™; cả hai đều được sử dụng trong các ngành công nghiệp khai thác mỏ, dầu khí, pháp y và dược phẩm.

 

Bạn muốn tìm hiểu thêm về cách công nghệ XRD của chúng tôi được sử dụng trong tàu thám hiểm sao Hỏa? Hãy xem cuộc phỏng vấn này trên Tạp chí Spinoff của NASA với Jeff Walker của chúng tôi để biết một số nét về công nghệ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger