Quy trình xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2
Thứ 6 | 06/03/2020 - Lượt xem: 615

Vào tháng 12 năm 2019, chủng virut mới SARS-CoV-2 (tên ban đầu 2019-nCoV hoặc thường được đặt gọi là coronavirus) đã được xác định tại Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Các quan sát cho thấy virus có khả năng lây lan từ người sang người và gây ra COVID-19 - một bệnh hô hấp cấp tính với thời gian ủ bệnh ước tính trong khoảng từ 2 đến 14 ngày.

Dựa trên sự lây lan nhanh chóng của nó với hơn 87.000 trường hợp được xác nhận vào đầu tháng 3 năm 2020, Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố dịch bệnh là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đang được quốc tế quan tâm (nguồn https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019.

Thông tin cơ bản về SARS-CoV-2:

■    SARS-CoV-2: (+) ss-RNA virus
■    Có quan hệ với SARS-CoV và MERS-CoV
■    Phát hiện dựa trên kỹ thuật PCR

Thử nghiệm thực hiện đối với:

■    Những người có triệu chứng hô hấp cấp tính VÀ ở trong khu vực nguy cơ lây nhiễm
■    Những người có triệu chứng đã tiếp xúc với những người được xác nhận COVID-19
■    Kết quả âm tính mặc dù có nghi ngờ nhiễm trùng mạnh cần lấy lại mẫu và phân tích PCR 

Quy trình phát hiện

Analytik Jena đề xuất quy trình làm việc hoàn chỉnh từ khi lấy mẫu cho đến khi phát hiện ra virus.

 

1. Chuẩn bị mẫu:

Theo WHO (Tổ chức Y tế Thế Giới) 
 
  • Mẫu từ đường hô hấp: Dịch phết mũi họng và hầu họng (bằng tăm bông tiệt trùng) ở bệnh nhân cấp cứu và đờm (nếu có) và hoặc dịch rửa nội soi phế quản ở bệnh nhân bị triệu chứng hô hấp nặng hơn.
  • Huyết thanh để xét nghiệm huyết thanh học, mẫu bệnh nhân bắt đầu biểu hiện (acute sample) và mẫu bệnh nhân trong quá trình hồi phục dưỡng bệnh (convalescent sample) (đây là mẫu bổ sung cho mẫu từ đường hô hấp và có thể hỗ trợ xác định tác nhân thực sự, khi đã có xét nghiệm huyết thanh học).

2. Tách chiết (Ly trích) Acid nucleic

Analytik Jena cung cấp nhiều lựa chọn thiết bị và bộ hóa chất để tách chiết RNA virus từ dịch phết, dịch cơ thể không có tế bào (ví dụ như huyết thanh, huyết tương) và mẫu khác. Dòng sản phẩm innuPREP AniPath cho phép trích xuất đồng thời DNA và/hoặc RNA của vi khuẩn và virus từ mẫu tương ứng. Tổng quan các sản phẩm được hiển thị trong bảng dưới đây:


3. Khuếch đại và phát hiện

Các xét nghiệm phân tử để phát hiện SARS-CoV-2 đã được phát triển và có thể truy cập thông tin trên trang chủ của WHO (https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019/technical-guidance/ laboratory